Trẻ em có nên ngủ chung cùng cha mẹ?

Ngủ chung là khi trẻ ngủ cùng giường với bố mẹ để cảm thấy an toàn và gần gũi hơn. Có rất nhiều quan điểm khác nhau trong việc cho trẻ ngủ chung với cha mẹ, tuy nhiên không có câu trả lời đúng hay sai trong vấn đề này.

Chúng tôi đã cùng nhau đưa ra một số ưu điểm và khuyết điểm liên quan đến việc cho trẻ ngủ chung, có thể giúp làm rõ xem con bạn có nên ngủ trên giường của mình hay trong phòng ngủ của bạn.

Trẻ nhỏ muốn có được cảm giác an toàn

Ngủ chung với cha mẹ giúp cho trẻ luôn trong tầm kiểm soát của phụ huynh và bạn có thể dễ dàng phản ứng một cách bản năng để đáp ứng nhu cầu của bé khi bé khóc.

Ví dụ, bạn có thể cho con bú khi nằm trên giường, điều này thường có lợi cho cả bạn và con bạn. Điều này có nghĩa là bạn có thể chăm sóc, được gần gũi với con bạn mà không cần phải đi đến phòng ngủ của bé nhiều lần trong đêm.

Ngủ chung tăng cường mối quan hệ giữa trẻ và cha mẹ

Có thể rất khó để làm cho con bạn ngủ, nhưng chỉ cần chạm vào bé nhẹ nhàng cũng giúp làm giảm nhịp tim và huyết áp của trẻ. Điều này có tác động tích cực và giúp bé bình tĩnh, dễ ngủ hơn.

Khi bạn ngủ cùng trẻ sơ sinh, bạn cũng gửi đi tín hiệu hô hấp quan trọng, nhắc nhở đứa bé rằng cần phải hít vào sau khi thở ra. Đây là một trong những cách mà ngủ chung tăng cường sự gắn bó giữa bạn và con của bạn.

Phòng ngủ chung dành cho cha mẹ và trẻ

Tuy nhiên, ngủ chung không chỉ có những ưu điểm. Có khả năng rằng giấc ngủ của bạn sẽ bị gián đoạn nếu có âm thanh hay sự di chuyển nhẹ nhàng trên giường cũng có thể làm cho bạn thức dậy. Trẻ cũng có thể gặp khó khăn trong việc tự ngủ một mình trên giường của chúng sau này khi lớn lên.

Vì vậy, một giải pháp khác đó là đặt giường của con bạn trong cùng phòng ngủ của bạn. Điều này có nghĩa là bạn vẫn có thể đảm bảo sự chú ý và hiện diện, nhưng bạn vẫn có thể ngủ thoải mái ở trên giường của bạn.

Trẻ có thể dùng chung phòng ngủ với nhau

Không chỉ đề cập tới việc trẻ ngủ cùng với cha me, anh chị em khi ngủ chung phòng thường ít có xu hướng ganh tị với nhau hơn.

Khi trẻ ngủ cùng phòng hoặc cùng giường, chúng thường cảm thấy an toàn hơn khi ngủ 1 mình trong phòng. Vì vậy, việc trẻ ngủ cùng phòng có nghĩa là chúng học cách tôn trọng lẫn nhau và do đó tạo ra một mối liên hệ tình cảm mạnh mẽ hơn.

Trả lời